Có Nên Học Ngành Xuất Nhập Khẩu Không???

3
413

Không quá gò bó và khuôn mẫu như một số ngành nghề, nghề Xuất nhập khẩu mang lại cơ hội mới cho cả các bạn sinh viên tốt nghiệp Quản trị kinh doanh, Kế toán, Ngoại ngữ, Marketing, Ngân hàng,… và nhiều ngành kinh tế khác.

Hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang xây dựng là Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với các đặc điểm của nền kinh tế này, nước ta có một số lượng lớn các công ty vừa và nhỏ. Các công ty này chiếm đa số thị trường, điều này khiến cho sinh viên theo học và tốt nghiệp những ngành nghề kể trên rất khó để có thể xin được một công việc đúng với chuyên ngành mình đã học.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau xem xét và phân tích nghề Xuất nhập khẩu – một nghề mang lại nhiều cơ hội mới không thể bỏ qua dành cho những bạn đang và sẽ cần tìm cho mình một công việc ưng ý.

Khi chọn một nghề nào đó để theo đuổi thì chúng ta cần đặt ra các tiêu chí để xem xét xem nghề đó liệu có phù hợp và mang lại cho mình nhiều lợi ích hay không. Vậy để phân tích nghề Xuất nhập khẩu chúng ta sẽ xem xét nó trên 6 tiêu chí. Và sau khi xem xét trên 6 tiêu chí đó bạn sẽ thấy rằng Xuất nhập khẩu là một ngành nghề HOT, có khả năng tạo cơn sốt trong những năm tới mà bạn không nên bỏ qua.

TIÊU CHÍ 1: Nguyện vọng của bản thân.

Theo một bài khảo sát lấy ý kiến từ các bạn sinh viên thì các bạn sau khi tốt nghiệp đại học thường có mong muốn tìm được một công việc ổn định, không quá vất vả, với một mức lương kha khá và quan trọng là công việc đó phải được xã hội đánh giá cao. Với những mong muốn đó của các bạn sinh viên thì nghề Xuất nhập khẩu hoàn toàn đáp ứng được.

– Công việc chủ yếu của một nhân viên xuất nhập khẩu là ngồi bàn giấy và làm việc tại văn phòng, thi thoảng thì sẽ đi ra ngoài để gặp gỡ đối tác, đến làm việc với Ngân hàng hoặc đến làm việc với Hải quan.

– Do tính chất của công việc, Xuất nhập khẩu là một nghề đòi hỏi độ chính xác cao, tỉ mỉ, thận trọng nên nó đòi hỏi người làm nghề này phải có chuyên môn tốt và thạo việc để hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót có thể xảy ra do đó các công ty xuất nhập khẩu thường ít thay đổi nhân viên trừ những trường hợp bất đắc dĩ.

– Đối với xã hội, những người làm nghề Xuất nhập khẩu thường được đánh giá rất cao. Mọi người thường đánh giá Nhân viên Xuất nhập khẩu là những người có chuyên môn nghiệp vụ cao và khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt. Và điều đó là hoàn toàn đúng.

TIÊU CHÍ 2: Nhu cầu của thị trường.

Với xu hướng Toàn cầu hóa hiện nay và Chính sách Hợp tác Kinh tế của Chính phủ, nhằm gia tăng mối quan hệ, sự giao thương giữa Việt Nam và các nước trên toàn thế giới hàng loạt những Hiệp ước, Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa Việt Nam với các nước trên toàn thế giới đã được kí kết. Hệ quả là hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng được mở rộng và phát triển mạnh, kéo theo đó là số lượng các công ty xuất nhập khẩu cũng ngày càng ra tăng. Và chính những câu ty này đã tạo ra một nhu cầu lớn về nguồn lao động, do đó cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp các ngành kinh tế cũng tăng lên theo cấp số nhân. Theo thống kê của vieclam24h.com mặc dù chỉ mới bắt đầu phát triển trong vài năm gần đây nhưng Xuất nhập khẩu là một trong 10 ngành nghề có nhu cầu về nguồn lao động cao nhất. Các nhà kinh tế học dự đoán rằng sau khi Hiệp đinh TPP được kí kết và có hiệu lực cùng với đó là việc hình thành Cộng đồng chung ASEAN thì Xuất nhập khẩu sẽ trở thành một ngành nghề cực kì hấp dẫn trong khoảng hai đến ba thập kỉ tới.
Với những lí do đó thì các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn tham gia và ngành Xuất nhập khẩu và gắn bó lâu dài với nó.

TIÊU CHÍ 3: Môi trường làm việc.

Cả xã hội đều phải công nhận một điều rằng gần như tất cả các công ty Xuất nhập khẩu đều có một môi trường làm việc rất rất chuyên nghiệp. Điều kiện của môi trường làm việc ở các công ty Xuất nhập khẩu tốt hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp nội địa. Để ý một chút bạn sẽ thấy rằng dù là đồng nghiệp, đối tác hay cấp trên của bạn tại một công ty Xuất nhập khẩu thì họ đều là những người có tác phong làm việc rất chuyên nghiệp. Sở dĩ họ có tác phong làm việc chuyên nghiệp như vậy là do đặc thù của công việc, họ phải thường xuyên gặp gỡ các đối tác mà trong đó thì các đối tác nước ngoài chiếm tỉ lệ khá lớn. Khi bạn trở thành một Nhân viên Xuất nhập khẩu bạn cũng sẽ có cơ hội gặp gỡ, làm việc với rất nhiều các đối tác nước ngoài và chuyện bạn đi công tác tới các nước khác nhau trên thế giới là điều hết sức bình thường.

TIÊU CHÍ 4: Mức thu nhập.

Về thu nhập thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì mức thu nhập của một nhân viên Xuất nhập khẩu chắc chắn sẽ khiến bạn thỏa mãn. Xuất nhập khẩu là một ngành nghề vừa đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cao lại còn phải có khả năng ngoại ngữ tốt nên mức thu nhập của ngành này trong xã hội được xếp ở mức cao, thậm chí là rất cao. Dưới đây là mô phỏng các mức thu nhập của nghề Xuất nhập khẩu tính theo năm kinh nghiệm của bạn:

– Khởi điểm: 5 – 7 triệu VND ( tùy thuộc vào vị trí công việc ). So với các ngành nghề khác thì đây là một mức lương khởi điểm quá lý tưởng.

– 2 – 4 năm kinh nghiệm: 7 – 9 triệu VND ( tùy thuộc vào vị trí công việc ).

– 5 – 7 năm kinh nghiệm: 10 – 20 triệu VND ( tùy thuộc vào vị trí công việc).

– 7 – 10 năm kinh nghiệm: 15 – trên 30 triệu VND 9 tùy thuộc vào vị trí công việc) đây là một mức lương quá lý tưởng sau khi bạn ra trường 7 đến 10 năm.

– Nếu có đủ khả năng bạn có thể tự điều hành một doanh nghiệp xuất nhập khẩu của riêng mình và lúc đó thì thu nhập được tính theo khả năng của bản thân bạn.

Nhìn vào những con số trên thì tất cả chúng ta đều không thể không thừa nhận sự hấp dẫn của nó và chúng đang ở phía trước để đợi bạn chinh phục. Nếu có thể bạn hãy bắt đầu công việc của một Nhân viên Xuất nhập khẩu càng sớm càng tốt. Bạn không nên thử làm các công việc khác để lấy kinh nghiệm và trải nghiệm rồi sau đó mới trở thành một Nhân viên Xuất nhập khẩu ở độ tuổi ngoài 30, tôi tin chắc rằng khi đó bạn sẽ không có đủ năng lực và nhiệt huyết để cạnh tranh với những người đã vào nghề này trước đâu.

TIÊU CHÍ 5: Khả năng thăng tiến trong công việc.

Khi chọn một công việc nào đó ắt hẳn chúng ta thường sẽ đặt ra cho mình những câu hỏi đại loại như: Mình có thể gắn bó với công việc này bao lâu?, Khi làm việc này cơ hội thăng tiến của mình sẽ như thế nào?,… và rất nhiều những câu hỏi khác nữa xoay quanh vấn đề thăng tiến trong công việc. Chúng ta sẽ cùng phân tích một chút về điều này:

– Khi mới bắt đầu vào nghề và đi làm, lúc đó bạn còn trẻ, còn độc thân, còn nhiều nhiệt huyết nên có thể bạn sẽ thích một công việc năng động, nhiều thách thức, bạn có thể chọn công việc Sales Xuất khẩu hoặc Purchasing Nhập khẩu. Khi bạn đã đứng tuổi hơn, trưởng thành hơn và có gia đình thì bạn lại muốn chuyển sang một công việc có tính ổn định hơn và nhẹ nhàng hơn, lúc đó bạn có thể chọn vị trí Nhân viên Chứng từ đơn giản, không quá vất vả và ít áp lực hơn.

– Ban đầu khi mới ra trường, mới vào nghề bạn sẽ chấp nhận làm từ những công việc đơn giản đầu tiên làm đi, và việc đầu tiên bạn làm chính là làm nhân viên. Sau vài năm làm nhân viên cho một công ty, khi đã có chút thâm niên và kinh nghiệm rồi thì ai trong chúng ta cũng đều mong muốn có thể thăng tiến trong công việc, chẳng hạn như một chức Phó phòng hoặc Trưởng phòng khi đó là những mong muốn hết sức bình thường. Và sau nhiều năm lăn lộn đi làm thuê ăn lương bạn hoàn toàn có thể mở cho mình một công ty Xuất nhập khẩu và điều hành hoạt động của nó, lúc đó bạn sẽ là chủ của tất cả, không phải phụ thuộc hay nghe lệnh của ai nữa.

– Các yếu tố trên hoàn toàn phù hợp và đáp ứng được những mong muốn tất yếu của con người về mặt công danh, chức vụ khi đi làm. Và đặc biệt nó rất phù hợp với những người có tham vọng lớn trong sự nghiệp khi làm nghề Xuất nhập khẩu.

TIÊU CHÍ 6: Dễ học thành nghề.

Đọc đến đây tôi tin chắc chắn rằng bạn đã bị nghề Xuất nhập khẩu hoàn toàn hấp dẫn một cách thuyết phục và trong bạn đang thắp lên một ngọn lửa sẽ lựa chọn làm nghề Xuất nhập khẩu. Nhưng đến đây một câu hỏi lớn và nan giải được đặt ra là Bạn có học đúng chuyên ngành Thương mại Quốc tế không?. Bạn muốn làm nghề Xuất nhập khẩu nhưng bạn lại không tốt nghiệp đại học chuyên ngành Thương mại Quốc tế, vậy bạn phải làm sao để giải quyết vấn đề đâu đầu này? Liệu bạn có thể lựa chọn công việc này? Và liệu khi lựa chọn làm nghề Xuất nhập khẩu rồi thì liệu bạn có đủ khả năng để cạnh tranh với những người học đúng chuyên ngành Thương mại Quốc tế không? Và câu trả lời cho vấn đề nan giải này nằm ở ngay bên dưới.

– Xuất nhập khẩu cũng giống như bao nghề khác nó cũng đòi hỏi chuyên môn và nghiệp vụ riêng. Tuy nhiên nếu bạn muốn thì bạn hoàn toàn có thể học được những điều đó vì chúng rất dễ học và học cũng nhanh. Chỉ cần với một khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu thực tế là bạn có thể hoàn toàn tự tin để lựa chọn trở thành một Nhân viên Xuất nhập khẩu. Khi theo học khóa học này bạn sẽ được học cả kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thực tế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm việc còn lại bạn phải làm là chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để làm việc và cạnh tranh với những người học đúng chuyên ngành mà thôi.

– Do đặc thù của công việc nên các doanh nghiệp Xuất nhập khẩu thường có tư duy rất mới và thực tế trong việc tuyển dụng nhân viên. Để tránh những sai sót dù là nhỏ nhất trong công việc, các doanh nghiệp Xuất nhập khẩu thường tuyển dụng nhân viên theo năng lực chứ không nhất thiết là phải phụ thuộc vào bằng cấp. Do đó, bạn hoàn toàn có cơ hội để cạnh tranh với những người học đúng chuyên ngành mà không phải quá tự ti.

Trên đây là một số chia sẻ về các tiêu chí và cơ hội khi bạn lựa chọn nghề Xuất nhập khẩu. Hi vọng nó sẽ là một gợi ý giúp ích cho những bạn còn đang băn khoăn, trăn trở khi lựa chọn nghề nghiệp.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ

3 BÌNH LUẬN

  1. Mình thấy nghề này hay hơn cả kế toán ấy, quan trọng nó đang cần nhiều nhan lực các bạn sinh viên muốn định hướng công ivjeec thì nê học nghành này nhưng quan trọng bước đệm đầu tiên là nên học một khóa nghiệp vụ thực tế ở trung tâm dạy nghề uy tín nào đã

    • Đúng roài, mình làm kế toán 2 năm lương vẫn 6 triệu con bạn bỏ nghề đi học mới làm được 6 tháng giờ bảo nó xang làm nói lương 7 triệu nó còn bĩu môi bảo thấp. Thế mới biết học đúng nghề không bằng đúng thời điểm :))

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here