Review Khách Quan Về Những Địa Chỉ Học Xuất Nhập Khẩu Uy Tín Hiện Nay

26
1812

Vẫn chủ đề tìm khóa học xuất nhập khẩu uy tín hay học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất .Website Kynangxuatnhapkhau.com xin chia sẻ tới bạn đọc bài viết khách quan rất hay của một bạn có nick: DieuLinh-Rose viết về quá trình tìm trung tâm học xuất nhập khẩu, những khó khăn khi quyết định theo nghề này. Bạn đọc quan tâm tham khảo tại đây nhé:

Xem thêm: Học xuất nhập khẩu ở quận 12 tại trung tâm nào tốt

“ Chào cả nhà, hôm nay mình sẽ kể lại câu chuyện của mình khi tìm trung tâm dạy xnk và những thât bại của mình để mọi người tham khảo nhé vì trên các diễn đàn mình thấy rất nhiều bạn muốn học nghề này và có rất nhiều bạn than không theo được hay đi xin việc mãi không được. Tất cả mọi trường hợp mình đều trải qua nên bài viết mang tính cảm nhận chủ quan, ai không thích cũng đừng ném đá nha J.

Vì hồi sinh viên mình học ở Hà Nội sau này mới vào Sài Gòn lập nghiệp. Thời buổi thông tin khó mà xác nhận được tính chính xác như hiện nay thì tớ khuyên cả nhà có ý đình tìm lớp học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nên dành chút thời gian đọc qua bài viết này để bỏ túi một vài kinh nghiệm tìm lớp hiệu quả nhé.

Mình sẽ tường thuật lại toàn bộ những khóa học mất tiền – mất công cũng có mà đi học chùa cũng có bắt đầu như sau:

Hồi sinh viên năm 4, chuẩn bị tốt nghiệp mình sinh viên Ngoai Thương nên không cần nghĩ gì cả khi muốn học xuất nhập khẩu đăng ký ngay ở trường thôi. Khóa học hỗ trợ các bạn sinh viên chỉ 1.7 triệu thời đó năm 2014 trong thi bên ngoài phần lớn là 3 triệu. Nhưng đúng là tiền nào – của ấy. Học ở trường ngoài cái chứng chỉ tốt nghiệp khóa học loại giỏi mình thấy được thêm kiến thức lý thuyết chứ không có nhiều thực tế.

trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu đại học ngoại thương
Đại học ngoại thương là nơi cho mình những kiến thức đầu tiên về LOGISTICS

Lớp học hồi đó đông lắm lớp gần 30 mạng chen chúc ở phòng họp hiệu bô khoa kinh tế, mùa hè thày trò đều nhễ nhại mồ hồi những hôm điều hòa bị chập cầu giao. Lúc đầu khi nghe giới thiệu được học với toàn các thầy cô giáo có kiến thức và kinh nghiệm còn được anh/ chị đã đi làm rồi chia sẻ kinh nghiệm thực tế nữa. ai mà chả ham. Nhưng đi học được gần nửa chương trình mới ngộ ra vẫn chả có gì mới. Vẫn là từng ấy kiến thức trên lớp, giáo trình ấy với những thầy cô ấy. Chán quá nên đi học buổi bỏ, buổi đi vì đóng tiền rồi mà với lại cũng tính lấy cái chứng chỉ cuối khóa nên cố theo tới cùng. Những buổi có giáo viên bên khác tới dạy hay hẳn, nghe mấy anh đi làm rồi nói chuyện tỉnh cả ngủ mặc dù hôm đó chả học được gì vì là tới nói chuyện nghe chia sẻ kinh nghiệm mà =.= Trong 2 tháng khóa học kết thúc nhận được chứng chỉ nhưng không có gì thực tế cả mình đánh liều đi xin việc gửi mấy chỗ đi phỏng vấn được nhận vào làm một chỗ nhân viên chứng từ nhưng nhiều việc và áp lực quá họ chỉ cho 2 tuần học viêc mà trước đó học ở trường chả được học những cài này vào làm không ai hướng dẫn nên bị tống khỏi chỗ làm sau 2 tuần thử việc không lương.

Nói thật lúc đó mình rất suy sụp. cảm giác như mình bất tài thật ấy vì đã đi học một khóa nghiệp vụ rồi mà vẫn không làm được. Nhưng nghĩ lại cũng thấy may học như mình ất ơ mà vẫn cố xin được việc nếu tìm được chỗ học tử tế thì sẽ khác. Lần này mình rút kinh nghiêm phải tìm hiểu thât kỹ lên các diễn đàn tìm kiếm, cày mấy ngày hết trang này tới trang khác cứ chỗ nào có từ xuất nhập khẩu là đọc ngấu nghiến. Sau một hồi tìm kiếm lớp học ở Hà Nội mình chọn được mấy trung tâm: Exim, Kiến Tập với Lapro là nổi nổi thời đấy năm 2015.

Lần đầu đi học ở Lapro minh được học thử 2 buổi đầu nhưng không thấy hợp lắm vì ngay hôm đàu tiên mà chị giảng viên dạy cũng không rõ ràng lắm nhiều bạn chưa biết chỉ biết ghi còn mình đã có kiến thức cơ bản về lý thuyết nên nhiều chỗ chị ấy nói mình thấy còn nhầm cơ. Nên thôi ấn tượng buổi đầu không hợp như vậy cố đi tới buổi thứ 2 cũng chưa thấy tí gì là kiến thức thực tế cả nên mình bỏ cuộc mặc dù lớp học lúc ấy vẫn đông lắm vì nhu cầu học xuất nhập khẩu từ năm 2015 nhiều kinh khủng ở trung tâm nào cũng đông kín học viên.

Tới trung tâm Exim do đưa bạn học rủ đi học cùng nó. Nó đăng ký khóa học ở đó rồi bảo mình qua học thử 1 buổi nếu đồng ý thì học cùng cho vui. Đang tìm lớp học lại có bạn đồng mồn với cả trên các diễn đàn bên Exim được đánh giá tốt lắm:

“Chọn Eximtrain của Chị Vân đi bạn ơi,Tớ đang học rất hay,chị dạy thực tế lắm mà còn nhiệt tình giới thiệu mình xin việc nữa.Chưa học xong mà hôm qua có công ty gọi đi làm rồi mừng quá” –

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu eximtrain
Sau đó mình đã tìm hiểu về Eximtrain…

“T tìm hiểu thấy EXim train cũng ok. ai đi học ở đâyđợt tháng 6 này đk cùng mình đc discount học phí”… mình đi học lớp ở bên đường Láng hôm đó học tới buổi thứ 4 rồi theo đưa bạn mình nói là đã bắt đầu học thực tế.

Cảm nhận tới đây học thấy rất chuyên nghiệp có logo,lớp học khá đông gần 30 người một lớp, cô giáo phải mang dụng cụ trợ giảng để nói vì nhiều người quá. Mình được phát tài liêu học chương trình vê các loại bill trong xuất nhập khẩu. Hôm đó không phải chị Vân dạy mà một cô giáo khác nói đã có kinh nghiệm làm thực tế dạy.Mình cũng ham ghi ghi chép đầy đủ, buổi đầu thích lắm vì khác hẳn bên lớp cũ mình học.xin học thêm 2 buổi nữa thì đóng tiền vì đúng là hết tiền thật. Nhưng tới 2 buổi tiếp theo đi học mình vẫn thấy cô chi dạy về các loại vận đơn, những lưu ý khi làm vận đơn, giải thích các loại thuật ngữ, phụ phí một số bài tập về tính huống ví dụ có liên quan trong khi quy trình làm hàng xuất nhập khẩu đường biển thì phải dạy nhiều hơn cơ vì lý thuyết mình cũng có hiểu. Sau 3 buổi học trốn mình thấy hình như trung tâm nào cũng day như vậy hay sao ấy. Cảm giác như kiểu họ chỉ hướng dẫn cho mình được cách tiếp cận và hiểu bản chất vấn đề chứ không thể dạy mình làm thực tế được.

Mình đang phân vân xem có nên học không thì hồi đó có bà chị bảo qua học việc ở công ty bà dạy cho. Như chết đuối vớ phải cọc mình bỏ ngay ý định đi học ở trung tâm tới học bên công ty bà chị chỗ Hoàng Mai đi học được 1 tuần đầu mình vẫn chưa được làm gì cả chỉ in tài liệu, soát chứng từ rồi chạy lấy người này cái này, người kia cái lọ lúc thì chạy qua hãng tàu, Forwarder lấy chứng từ hộ. Số mình đến là đen, lúc đi lấy Mastbill ở hãng tàu chỗ Trần Duy Hưng bị ngã xe ướt luôn cả bộ bill nhòe nhoẹt vụ đó bà chị mình phải đền cho công ty gần 200USD nên chả còn mặt mũi nào học việc ở đó nữa mình xin nghỉ.

Thật sư là không biết mọi người như thế nào chứ mình thấy hành trình để mình làm được trong ngành xuất nhập khẩu như bây giờ quá vất vả như người khác là một phát được luôn còn mình thì trượt lên trượt xuống.

Nhưng mình quyết định học hành tử tế để đi xin việc nên tìm hiểu trên face trung tâm kiến tập của anh Hà Lê có đăng ký học thử một buổi bên chỗ Duy Tân, Cầu Giấy cảm nhận chung là lớp học rất sôi nổi, giáo viên nhiệt tình rất ưa tiếng anh mà mình lại cực dốt tiếng anh cảm thấy quá bị áp lực nên mình cũng không học nữa vì nguyện vọng lúc đầu là muôn đi học nghiệp vụ thực tế, còn tiếng anh tính sau chứ không phải học cả hai mà thực tế thì chưa thấy đâu như thế này nên mình bỏ cuộc.

Nói thật, các trung tâm biết được mình là ai khéo ghét lắm vì chỉ học chùa được vài buổi rồi nghỉ. Nhưng cũng khổ tâm lắm vì đi học chùa kiểu đó cũng chả vào đâu mấy buổi đầu sơ lược chưa học được gì mà trong khi cả khóa của họ toàn 18 -20 buổi J.

2 tháng sau mình vào Hồ Chí Minh lập nghiệp, xin làm hành chính tạm thời cho công ty thương mại ở Bên Bình Thạnh đúng là cái số nó gắn với nghề. Làm được một tháng giám đốc thấy mình cũng hiểu cơ bản mấy cái nghiệp vụ về xuất nhập khẩu khi làm giấy tờ cho sếp đi gặp khách hàng anh ấy bảo

“cho mày tiền đi học khóa xuất nhập khẩu tử tế rồi về làm ở công ty sắp tới mở hẳn phòng xuất nhập khẩu, học cho tử tế không công ty trừ lương”

Phải nó là mình sướng kinh khủng kiểu như không cần lo tiền, lo xin viêc nữa hí hửng đi tìm lớp: Vẫn cách cũ hết tìm lớp học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất Bình Thạnh, rồi học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất Thủ Đức, nên học xuất nhập khẩu ở đâu tpHCM. Trung tâm dạy xuất nhập khẩu uy tín ở hcm …tìm mãi thì loại mấy chỗ mình đã biết dạy không tốt thấy có bên trung tâm VinaTrain dạy xuất nhập khẩu thực tế.

Mình không đánh giá cao gì bên này bởi mấy cái cam kết hỗ trợ đào tạo nghiệp vu gì cả mà chỉ là giảng viên ở đây quá chất. vì mấy anh này trong nghành ở HCM được đánh giá rất tốt về năng lực, thái độ làm việc. tư cách đạo đức cũng tốt mà được học thử tận 3 buổi không thích họ trả lại tiền mà mình cũng khong mất tiền mà. Minh đăng ký lớp học ca tối ở Quận 3 vì gần nhà.

Lớp học không quá đông tầm 15 bạn, buổi học đầu tiên giảng viên dạy những nghiệp vụ cơ bản mà khóa học nào cũng phải có như Incorterm, Contract, thanh toán quốc tế mình thấy giảng viên dạy có cách tiếp cận khá mới. Trong mỗi điều khoản thầy giáo đều đan xen kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tế của họ, những thay đổi, cập nhật mới nhất trong công việc. Mình đã đi làm rồi nên nghe rất thích vì thực tế. 2 buôi sau thầy hướng dẫn thực hành làm trên chứng từ luôn, có giải thích các kiến thức nghiệp vụ trong bài học liên quan. Ở lớp học mọi người hỏi khá nhiều vì có cả những bạn đi làm rồi như mình thấy rất nhiệt tình lớp toàn học quá giờ, lâu lắm rồi mình mới thấy đi học buổn ngủ và không chán như vậy. Trung tâm hỗ trợ cũng nhiệt tình thích cái kiểu nhắn tin nhắc lịch học của họ trong mấy buổi đầu.Lớp mình học do 3 thầy hướng dẫn theo từng chuyên đề, cũng có lớp do một người hướng dẫn. Cái thích nữa ở đây là lớp học tạo điều kiện cho học viên rất nhiều mình thì không quá ham học nhưng nhiều bạn học được cùng lúc hai khóa vẫn không mất thêm chi phí.

Xong 2 tháng học cũng là đợt công ty mình mở phòng xuất nhập khẩu về làm mọi thứ không quá khó như lúc đầu nữa, có gì không hiểu lại hỏi mấy anh cũng trong nghề nên mọi thắc mắc của mình được hỗ trợ khá nhanh.

 • Nếu bạn đủ kiên trì đọc tới đây mình sẽ rút ngắn lai kinh nghiệm tìm lớp học xnk thực tế uy tín của mình khá chuẩn như sau:
 • Quan trong nhất là giảng viên, thứ nhì chính sách hỗ trợ học viên, thứ 3 thời gian địa chỉ học, thứ 4 lệ phí, bét dí nhất mới tới chứng chỉ nhé.
 • Cứ đúng như vậy bạn sẽ tìm được trung tâm dạy uy tín vì giờ đi xin việc bằng đại học họ còn chê chứ nói gì tới chứng chỉ học thực tế mấy. Cứ phải có kiến thức và kinh nghiệm nói chuyện mới dễ.
 • Còn điều nữa không có trung tâm nào dạy bạn có thể làm được viêc hết cả, đó là sự thật. Bạn phải tự học thêm rất nhiều nếu may mắn đi làm luôn sẽ được ứng dụng kiến thức đã học còn không hãy tìm chỗ cho bạn học lại không mất tiền nhé vì sau này có thể bạn sẽ cần tới.

Điều quan trọng không kém đó là đi xin việc hay phỏng vấn đừng quá tư ti là mình chưa biết gì cả tất cả phụ thuộc vào kỹ năng mềm, cách bạn ứng biến và thể hiện ra sao với nhà tuyển dụng bằng chứng là mình đã từng xin được việc dù chưa có kinh nghiệm gì trong khi yêu cầu của họ tối thiểu 1 năm kinh nghiệm. Chỉ cần cho người thuê bạn thấy được mong muốn được làm việc, cống hiến và khả năng bản thân bạn là đã có thể nắm chắc 60% trúng tuyển rồi.

Nếu thấy bài viết này của mình có ích thì like nhé, chúc cả nhà sớm tìm được bến đỗ trong nghề như mình!

Chia sẻ

26 BÌNH LUẬN

 1. Mình từng học xuất nhập khẩu từ dân trai nghành chuyển sang giờ đang làm nghề rồi thấy mọi thứ ko qua khó khăn như các bạn vẫn nghĩ nhiều bạn hỏi, làm trái nghè có học được ko, chẳng giỏi tiếng anh có học được không hay bla bla…mình khuyên các bạn quan trọng nhất là tìm được trung tâm dạy uy tín, sau đó là học thật nghiêm túc đợt mình học cùng nhiều bạn đi học buổi đươc buổi nghỉ giờ họ vẫn đang loăng quăng tìm việc cái gì cũng thế làm mà ko có đầu ưt nghiệm túc thì ra nghề khó lắm.

 2. Học xuất nhập khẩu có khó không nhỉ, em thích nghề này nhưng sợ ko theo được thấy bà chị kể áp tiến độ ghê quá toàn làm quá giờ có hôm 8h tối mới vác mặt về nhà

  • cái này chỉ là 1 phần nhỏ của logistic thôi bạn còn phải biết nhiều thứ khác nữa như là handle hàng xuất nhập, làm chứng từ, deal giá, tìm khách hàng, xử lý trouble khi làm hàng… nói chung là bạn phải học rất nhiều đấy còn chỉ học mỗi cái này sợ khó xin được việc ngon bạn ạ

 3. Mình định mua sách nghiệp vụ về tự học về thanh toán QT, Vận tải để tự học ở nhà, sau này có time thì đi học thêm sau. có ai tính học xnk như vậy ko nhỉ

 4. ở hà nội thì học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất vậy các bạn, mình ở Bắc Ninh xa nhà quá chỉ học được online không biết nên đăng ký khóa hoc online hay học tại trungt tâm vì các trung tâm này chủ yêu tại Hà Nội, đi học xa cũng bất tiện

 5. Mọi người cho mình hỏi có nên học xuất nhập khẩu từ giờ không nhỉ hay để ra tết học ạ,nhưng sợ ra tết học lại lỡ mát cơ hội xin việc đầu năm còn trước tết thì cập rập quá

 6. Chủ thớt y hệt t 2 năm trước, lât đật, trầy trật xin việc từ thu ngân, xang cô giáo mầm non đi học kế toán rồi làm kế toán kho cuối cùng là ổn định ở công việc chứng từ. Tạm thời hài lòng. Nói chung là không gì đơn giản cả mỗi ng có một khó khăn chỉ cần xác định rõ mục tiêu là ok hết.hehhe

   • mình thấy giờ mấy đứa bạn cũng hỏi nhau chỗ học xuất nhập khẩu uy tín này nọ, rồi cũng bàn tán đi học, bảo bỏ tiền đi học tiết kiệm hơn ko mua son phân nữa…. :)) lần đầu thấy mấy con dời có suy nghĩ tích cực như vậy hheehe

 7. Mình học kinh tế nhưng đang thất nghiệp được 2 năm rồi có khi nào nên đổi nghành xang học xuât nhập khẩu không nhỉ, đọc bài bạn chủ top viết thấy có lý và rất thật ko kiểu pha chế như nhiều bài khác mà mình từng đọc. Nhưng phải nói thật là thím này quá lì nếu là mình thì bỏ cuộc từ lần đầu tiên ròi :))

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here